Chờ 1 năm mới được hưởng BHTN

cho em hỏi em đã tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm và bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 4 năm. do e bị bệnh nên không thể tiếp tục làm việc nữa nên đã nghĩ việc và trong quyết định thôi việc của em ghi là e nghĩ bắt đầu ngày 2/11/2015.ngày 1/4/2016 e đến trung tâm giới thiệu việc làm để làm thủ tục thì chị tiếp nhận hồ sơ nói là em không thể đăng ký làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp được vì đã quá thời hạn quy định và kêu e phải kiếm việc làm nào đó rồi sau đó mới hưởng được bảo hiểm thất nghiệp, còn bảo hiểm xã hội một lần kêu e phải chờ 01 năm sau mới làm thủ tục hưởng. như vậy thì tiền bảo hiểm thất nghiệp của em có được hưởng không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ thì : “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định...”

   Theo quy định trên thì Lan nghỉ bắt đầu từ ngày 02/11/2015, nhưng đến ngày 01/04/2016 (sau 05 tháng) Lan mới đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như vậy là quá thời hạn qui định nên Trung tâm dịch vụ việc làm không tiếp nhận hồ sơ của Lan là đúng. Nếu sau này Lan có làm việc ở một đơn vị nào mà có đóng BHTN thì được cộng lại với thời gian trước để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Ninh Thuận
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn