Chồng được hưởng trợ cấp gì khi vợ sinh con năm 2017?

Ngày hỏi:07/03/2017

Chồng được hưởng trợ cấp gì khi vợ sinh con năm 2017? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Hoàng, đang sinh sống tại Long An. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Vợ tôi vừa mới sinh con nhưng lại không tham gia BHXH nên không có chế độ gì. Tôi là công nhân trong khu chế xuất X. Tôi có một thắc mắc không biết tôi có được hưởng chính sách gì khi vợ sinh con không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Thanh Hoàng_090***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng được hưởng trợ cấp gì khi vợ sinh con năm 2017?
   (ảnh minh họa)
  • Lao động nam đóng BHXH có vợ sinh con được hưởng các chế độ thai sản theo quy định pháp luật.

   1. Thời gian hưởng chế độ thai sản:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   a) 05 ngày làm việc;

   b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   2. Mức hưởng chế độ thai sản:

   Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 39 và Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam tham gia BHXH có vợ sinh con được tính định như sau:

   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

   Trên đây là tư vấn về chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn