Chồng được hưởng trợ cấp khi vợ sinh con như thế nào?

Ngày hỏi:20/06/2017

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Anh Tuấn, hiện đang sống ở Huế, vui lòng cho tôi hỏi một vấn đề sau: Tôi muốn biết các chế độ cho chồng khi vợ sinh em bé theo quy định hiện hành? Mong sốm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Tôi chân thành cảm ơn rất nhiều.

Anh Tuấn (tuan_nguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

   Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   a) 05 ngày làm việc;

   b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Về mức hưởng được quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

   a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

   b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và Khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

   Mức hưởng = Lương cơ bản đóng bảo hiểm xã hội/24 x số ngày được nghỉ.

   Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ theo số ngày bạn được nghỉ.

   Bên cạnh đó, theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc trợ cấp một lần khi sinh con:

   Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Như vậy, trường hợp người vợ sinh con nhưng chỉ có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con. Để có thể hiểu rõ hơn về điều này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn