Chồng không nghỉ khi vợ sinh con có được nhận tiền BHXH không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Tôi muốn hỏi về BHXH: Nếu ông A do vợ sinh thường được nghỉ 5 ngày nhưng thực tế ông A chỉ nghỉ có 2 ngày thai sản, còn 3 ngày ông A không nghỉ mà đi làm bình thường, chấm công và nhận lương bình thường. Vậy, khi tính lương BHXH trả thì ông A có được tính là 5 ngày không hay chỉ được tính 2 ngày?

Quỳnh (le***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chồng không nghỉ khi vợ sinh con có được nhận tiền BHXH không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   a) 05 ngày làm việc;

   b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Như vậy, khi ông A đang tham gia bảo hiểm xã hội mà vợ sinh được hưởng chế độ nghỉ 05 ngày làm việc trong thời gian 30 ngày đầu, kể từ ngày vợ ông A sinh. Thời gian nghỉ này ông A được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền lương.

   Tuy nhiên, theo thông tin Anh/Chị cung cấp thì ông A chỉ nghỉ có 02 ngày, những ngày còn lại ông A vẫn đi làm bình thường và nhận lương từ công ty. Do đó, 03 ngày còn lại của chế độ thai sản, ông A đã có thu nhập nên ông A không được cơ quan bảo hiểm chi trả tiền 03 ngày không nghỉ, chỉ chi trả tiền 02 ngày ông A đã nghỉ. (Vì theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. => Thu nhập của ông A trong 03 ngày không bị giảm hoặc mất thu nhập do thai sản nên không được BHXH chi trả).

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn