Chồng nghỉ khi vợ sinh thì có được hưởng chế độ thai sản

Ngày hỏi:22/06/2016

Bên đơn vị tôi có trường hợp chồng nghỉ khi vợ sinh nhưng khi sinh em bé ra thì vài tiếng đồng hồ thì em bé mất. Vậy chồng có được hưởng chế độ sinh con 5 ngày không.Nếu có thì hồ sơ gồm chứng từ gì. Nhờ cơ quan BHXH hỗ trợ giúp tôi câu hỏi này

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: a) 05 ngày làm việc; b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Như vậy, lao động nam của đơn vị đang đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 05 ngày khi vợ sinh con. Hồ sơ giải quyết chế độ thai sản đối với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con là bản sao Giấy khai sinh của con, danh sách theo mẫu C70a-HD do đơn vị lập.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn