Chốt sổ BHXH cho người lao động đối với chủ sử dụng lao động bỏ trốn

Chào BHXH TP.Đà Nẵng! em tham gia BHXH , BHYT, BHTN từ tháng 3/2013 đến tháng 8/2013 tại cty CP XD GT Beton 6 (tại Q. Ngũ Hành Sơn-ĐN), tháng 9 em xin nghỉ việc và tham gia BHXH tại Công ty mới, nhưng bên cty cũ đến tháng 12/2013 mới tiến hành đăng ký điều chỉnh giảm cho em, và cũng từ tháng 9/2013 công ty cũ nợ tiền BHXH. Vì vậy đến nay em vẫn chưa chốt sổ BHXH được. Vậy cho em được hỏi, em có thể tự làm đơn có xác nhận của Công ty cũ cho em được chốt sổ đến tháng 8/2013 được không ạ. Hay là cần những thủ tục gì để em được chốt sổ, rất mong được BHXH TP.Đà Nẵng xem xét giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo như Bạn trình bày, Bạn có thời gian làm việc tại Công ty CP XD GT Beton 6, từ tháng 03/2013 đến tháng 8/2013 thì nghỉ việc. Theo báo cáo của BHXH quận Ngũ Hành Sơn thì Công ty CP XD GT Beton 6 đã bỏ trốn và Công ty nợ tiền đóng BHXH từ tháng 02/2013.
   Căn cứ Công văn số 3558/BHXH-CST ngày 21/9/2013 của BHXH Việt Nam quy định việc chốt sổ BHXH cho người lao động đối với đơn vị ngừng đóng, chủ sử dụng lao động bỏ trốn, việc chốt sổ BHXH cho người lao động theo nguyên tắc “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số tiền đơn vị và người lao động đã đóng”. Đối chiếu với văn bản trên, do Công ty nợ đóng BHXH từ tháng 02/2013, nhưng tháng 03/2013 Bạn mới tham gia tại Công ty, do đó BHXH quận Ngũ Hành Sơn không đủ điều kiện để chốt sổ BHXH cho Bạn được.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn