Chốt sổ BHXH cho người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động tại đơn vị

Kính gởi: Cơ quan BHXH Quận Hải Châu Tôi xin hỏi như sau: Tôi làm việc tại CTCP A trên địa bàn TP. Đà Nẵng từ 3/2005 - 5/2016. Tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng luật, tuy nhiên công ty từ chối chốt sổ bảo hiểm cho tôi (vì muốn giữ chân người lao động để cần gì gọi trao đổi), thời gian hứa hẹn của công ty là rất lâu (qua năm 2017) không đảm bảo quyền lợi của tôi ở công ty mới. Tôi đang chuyển vào làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, việc công ty cũ dùng sổ bảo hiểm gây sức ép cho tôi ra vào là rất mất thời gian và trái luật Hiện nay tôi không có quyết định chấm dứt hợp đông lao động, nhưng sổ bảo hiểm thì tôi đang giữ. Tôi có mong muốn cắt sổ bảo hiểm. Kính nhờ quý cơ quan hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật Lao động (2012) (theo bạn trình bày), bạn và đơn vị chấm dứt về quan hệ lao động, do đó đơn vị phải ra quyết định chấm dứt hợp động làm việc hoặc hợp đồng lao động hoặc Quyết định bạn thôi việc theo quy định tại Điều 36 Luật Lao động năm 2012.
   Căn cứ Khoản 5 Điều 19 Luật BHXH năm 2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.
   Đối chiếu quy định trên, bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng pháp luật nhưng đơn vị vẫn không thực hiện ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và không chuyển hồ sơ của bạn cho cơ quan BHXH chốt sổ BHXH cho bạn là hành vi vi phạm pháp luật đã vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.
   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật BHXH năm 2014 bạn có quyền làm đơn khiếu nại về BHXH đối với hành vi này của người sử dụng lao động.
   Về trình tự làm đơn khiếu nại, được quy định tại điểm a, khoản 2 điều 119 Luật BHXH năm 2014, bạn làm đơn khiếu nại lần đầu gửi cho đơn vị có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn về BHXH.
   Nếu đơn vị không giải quyết theo đơn khiếu nại lần đầu của bạn theo Luật Khiếu nại, thì bước 2, bạn chọn một trong 2 cách, được quy định tại khoản 3 Điều này 119 Luật BHXH năm 2014: Khởi kiện tại Tòa án hoặc gửi đơn khiếu nại lần hai đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh (Sở lao động - Thương binh và Xã hội) để giải quyết cho bạn đúng quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn