Chốt sổ BHXH tại cơ quan BHXH nơi đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH

Tôi đã tham gia đóng BHXH tại công ty TNHH Bán lẻ Nhanh chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ việc tại công ty này 1 thời gian thì bộ phận kế toán có trả sổ BHXH cho tôi, nhưng đơn giản tôi nhận được chỉ là cuốn sổ BHXH mà không có tờ giấy đính kèm ghi nhận thời gian tôi tham gia BHXH. Tôi thắc mắc và liên hệ lại thì kế toán công ty cũ nói đã hoàn tất xong thủ tục cho tôi và không nói gì thêm. Hiện tại tôi đang làm việc tại công ty mới ở quê nhà tại Đà Nẵng và có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội. Nhưng khi xuống cơ quan BHXH tại Đà Nẵng thì người ta yêu cầu tôi phải chốt sổ tại công ty cũ. Thật sự tôi không biết làm sao vì không có thời gian vào lại Hồ Chí Minh để hỏi về hồ sơ thủ tục. Số sổ BHXH của tôi tại BHXH quận Tân Bình là 7913105839. Rất mong nhận được sự hướng dẫn của quý cơ quan BHXH. Tôi tự hỏi nếu cơ quan BHXH quận Tân Bình đã chốt sổ cho tôi và trả sổ thì tại sao lại không có tờ xác nhận quá trình đóng BHXH được? Nếu giờ tôi muốn đóng BHXH tại Đà Nẵng thì có phương án nào khác không nếu tôi không có điều kiện vào TP Hồ Chí Minh để làm các thủ tục với BHXH quận Tân Bình. . Khi lên tra cứu quá trình tham gia BHXH tại Hồ chí minh thì tôi có thấy quá trình đóng BHXH, vậy có thể lấy kết quả đó làm căn cứ để tôi tiếp tục tham gia BHXH tại Đà nẵng không? Xin chân thành cám ơn sự hướng dẫn và giúp đỡ từ quý cơ quan

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo quy định, sau khi Bạn chấm dứt HĐLĐ thì Công ty TNHH Bán lẻ Nhanh - Chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh (đơn vị) phải làm thủ tục báo giảm và nộp sổ cho cơ quan BHXH nơi đơn vị Bạn tham gia BHXH để được chốt sổ và trả lại cho Bạn. Sổ BHXH đã chốt gồm bìa sổ và tờ rời đã được chốt của cơ quan BHXH trong đó ghi rõ quá trình tham gia BHXH, BHTN của Bạn.
   Vì vậy, Bạn có thể liên hệ đơn vị của Bạn hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị Bạn đang tham gia BHXH để kiểm tra trường hợp của Bạn đã làm thủ tục báo giảm, chốt sổ BHXH hay chưa. Nếu chưa thì Bạn yêu cầu đơn vị liên hệ với cơ quan BHXH để chốt sổ BHXH cho Bạn.
   Kết quả tra cứu quá trình tham gia BHXH trên trang Website của cơ quan BHXH nhằm mục đích cung cấp thông tin tham gia BHXH cho người lao động để người lao động kiểm tra thông tin tham gia BHXH được chính xác chứ không thể thay thế sổ BHXH của Bạn bao gồm bìa sổ và các tờ rời của sổ đã được cơ quan BHXH chốt sổ.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn