Chốt và rút sổ bảo hiểm

Ngày hỏi:09/06/2016

Xin chào! Cho tôi hỏi: Trường hợp tôi đã ngưng công tác tại đơn vị cũ. Quá trình công tác tại đơn vị cũ tôi có đóng và trích trừ vào lương các khoản bảo hiểm theo quy định. Nhưng tới thời điểm dừng công tác do công ty nợ tiền bảo hiểm đối với cơ quan BHXH nên tôi không thể làm thủ tục chốt sổ theo mong muốn. Trong trường hợp như vậy tôi phải làm gì để có thể chốt và rút sổ bhxh của tôi. Tính từ thời điểm tham gia cho đến dừng công tác sổ của tôi tham gia gần 8 năm. Mong quý cơ quan cho tôi hướng giải quyết. Chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 21 Luật BHXH và điều 47 Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục chốt sổ BHXH để trả cho người lao động. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đang nợ BHXH, để chốt sổ BHXH cho người lao động đơn vị phải đóng đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN và tiền lãi chậm đóng của người lao động đến thời điểm thôi việc và đồng thời đóng bổ sung ít nhất bằng số nợ BHYT (4,5%) và nợ quỹ BHXH ngắn hạn (4%) để đảm bảo quyền lợi cho những người lao động khác còn làm việc. Nếu đơn vị sử dụng lao động vẫn không chốt sổ, trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể khiếu nại với Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động TBXH để được can thiệp giúp đỡ.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn