Chủ hộ kinh doanh có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngày hỏi:02/04/2019

Tôi là chủ hộ kinh doanh cá thể khi kinh doanh kém thì tôi cho nhân viên nghỉ việc và được thanh toán BHTN. Còn tôi là chủ hộ kinh doanh lại không được thanh toán BHTN là sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ hộ kinh doanh có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm: Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

   Tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

   3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

   4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

   b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

   c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

   d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

   đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

   e) Chết.

   Như vậy, theo Luật Bảo hiểm xã hội thì chưa có quy định việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho chủ hộ kinh doanh cá thể mà mới chỉ quy định đối tượng là người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

   Vì vậy, chủ hộ kinh doanh cá thể thuộc trường hợp không có quan hệ hợp đồng lao động phát sinh để làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể lựa chọn hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện, tuy nhiên bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, không có chế độ trợ cấp thất nghiệp.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn