Chủ sở hữu công ty TNHH 2 thành viên có cần đóng BHXH cho các chức danh quản lý trong công ty ?

Ngày hỏi:02/12/2015

Công ty của em là công ty TNHH 2 thành viên. Thành viên A sở hữu 75% vốn điều lệ, quản lý công ty với chức danh Giám Đốc. Thành viên B còn lại sở hữu 25% vốn điều lệ, quản lý công ty với chức danh Phó Giám đốc. 1, Theo em được biết các thành viên trong Hội đồng thành viên cũng phải đóng BHXH, BHYT, BHTN có phải không? 2, Nếu ở trên là đúng, Thành viên trong hội đồng thành viên họ chỉ phát sinh thu nhập khi công ty có lợi nhuận. Vậy khi công ty bị thua lỗ trong năm tài chính thì em không cần đóng BHXH ? Ngược lại, trong trường hợp công ty phát sinh lợi nhuận em trích nộp BHXH, BHYT, BHTN như thế nào ?   3, Trong cả 2 trường hợp em có cần đóng bảo hiểm (tính theo lương) cho 2 chức danh Giám đốc (3 triệu/tháng) và Phó giám đốc (3 triệu/ tháng) của họ không ? 

  • 1/ Theo quy định tại điểm h khỏan 1 điều 2 Luật BHXH năm 2014 thì đối tượng tham gia BHXH là Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương. Như vậy, hai thành viên của công ty nếu tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp có hưởng lương thì phải tham gia BHXH.

   2/ Việc tham gia BHXH và trích nộp căn cứ vào mức lương và phụ cấp ghi trong hợp đồng lao động, không phụ thuộc vào họat động công ty có lợi nhận hay không có lợi nhuận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn