Chưa đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?

Ngày hỏi:07/11/2016

1- Trường hợp người lao động bị đuổi việc hiện nay chưa tìm được việc làm. Nhưng chưa đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không? 2- Nữ lao động khi đặt vòng được nghỉ 7 ngày và có được hưởng chế độ bảo hiểm không? 3- Cán bộ công chức xin nghỉ việc tại cơ quan nhà nước nhưng không được hưởng chế độ nghỉ việc dành cho công chức thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? ( BHXH vẫn chốt số) 4- Người lao động là nữ, vì một lý do nào đấy mà phải nạo, phá thai thì có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay không? Mức hưởng bao nhiêu?

Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Trong thời hạn bảy ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày bị mất việc làm, người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm để đăng ký thất nghiệp.

   Trường hợp bạn hỏi, nếu người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên, bị mất việc làm, nhưng chưa đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm và quá thời hạn quy định thì không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

   Lao động nữ khi thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bảy ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Cán bộ công chức không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp, do đó khi nghỉ việc không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

   Lao động nữ khi nạo, hút thai thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định. Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thắc mắc: "Chưa đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không?". Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn