Chưa đóng đủ 6 tháng BHXH trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Dạ chào anh chị. Em đóng bảo hiểm từ tháng 1/2018-2/2019 (1 năm 2 tháng) thì đến tháng 3/2019 em bị doạ sảy thai và phải nghỉ để dưỡng thai nên không thể đi làm và tiếp tục tham gia bảo hiểm được, em mới đóng được 5 tháng trước khi sinh thì e có được nhận bảo hiểm thai sản không ạ? Em dự sinh 20/9/2019.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định đối tượng được hưởng BHXH khi không đóng đủ BHXH đủ 06 tháng trước khi sinh, cụ thể như sau:

   "Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con."

   Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BHXH được 1 năm 2 tháng và đóng 5 tháng BHXH trước khi sinh. Như vậy, nếu bạn nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn