Chưa đóng đủ một năm có được nhận BHXH một lần?

Ngày hỏi:31/10/2018

Xin chào anh chị ạ, em là Nguyễn Thị Mai Anh. Em là công nhân, em có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty nhưng chỉ mới 6 tháng. Ở quên có việc nên em phải về luôn. Vậy em có nhận được bảo hiểm xã hội một lần không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chưa đóng đủ một năm có được nhận BHXH một lần?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người lao động nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, thì sau một năm nghỉ việc có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

   Do đó: Đối với trường hợp mà bạn cung cấp thì bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng nhưng phải về quê, và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa thì sau một năm nghỉ việc bạn có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

   Về mức hưởng: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   - Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Do đó: Vì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của bạn chỉ là 6 tháng (chưa đủ 1 năm), nên mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn bằng số tiền bảo hiểm xã hội mà bạn đã đóng. Nhưng mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn