Chưa đủ 20 năm đóng BHXH, có được hưởng lương hưu?

Ngày hỏi:27/03/2014

Bà Hồ Kim Thanh là giáo viên trường tiểu học Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Tháng 4/2014 bà Thanh đủ 55 tuổi, nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm. Bà Thanh hỏi, bà có thể đi làm thêm 1 năm nữa để đủ điều kiện hưởng lương hưu không và nếu được thì thủ tục thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành về BHXH thì điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng đối với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường là phải có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp đã đủ tuổi hưởng lương hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi) mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần với mức hưởng tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

   Tuy nhiên, pháp luật BHXH cũng có quy định đối với trường hợp nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 5 năm mới đủ 20 năm mà chưa nhận BHXH một lần có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện thì được đóng tiếp cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Với quy định nêu trên, trường hợp của bà Hồ Kim Thanh, giáo viên trường tiểu học, tháng 4/2014 đủ 55 tuổi nhưng chưa đóng BHXH đủ 20 năm thì có thể hưởng BHXH một lần hoặc có nhu cầu đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu (nếu thời gian trước đó đã đóng BHXH đủ từ 15 năm trở lên).

   Về thủ tục đăng ký tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia BHXH tự nguyện nộp hồ sơ cho đại lý thu tại xã hoặc nộp cho BHXH huyện nơi cư trú gồm: Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện (mẫu A02-TS) kèm theo 2 ảnh màu 3 x 4 cm (1 ảnh dán trên tờ khai tham gia BHXH, 1 ảnh lưu cùng hồ sơ tham gia để xây dựng cơ sở dữ liệu); Sổ BHXH đã được cấp trước đó.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn