Chưa làm thẻ BHYT vì sao mỗi tháng tôi phải bị trừ lương?

Ngày hỏi:02/02/2014

Tôi làm việc từ 14 tháng 10 năm 2013 đến nay 25 tháng 1 năm 2014, tại trường THPT Trảng Bàng, mà trường THPT Trảng bàng Tây Ninh không làm thẻ bảo hiểm y tế cho tôi, chưa chuyển hồ sơ qua bảo hiểm để làm thẻ. Cho tôi hỏi: Theo qui định luật lao động, kề từ khi ký hợp đồng lao động có hiệu lực thì người sử dụng lao động khi nào mới làm thẻ BHYT cho người lao động? Đã chưa làm thẻ BHYT vì sao mỗi tháng tôi phải bị trừ 3%, và nay là 1.5% tiền lương được hưởng nhưng thẻ lại chưa làm ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về thời hạn đăng ký hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế bắt buộc như sau: trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc ngày có hiệu lực của quyết định tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký tham bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho cơ quan Bảo hiểm xã hội; trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia.
   Đối với đối tượng cùng tham gia gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc thì mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng là 4,5% mức tiền lương, tiền công hàng tháng của người lao động, trong đó: người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Trường hợp người sử dụng lao động thu 3% bảo hiểm y tế của người lao động là chưa đúng theo quy định hiện hành.
   Sau khi trao đổi ý kiến với BHXH huyện Trảng Bàng, được biết: Trường hợp của ông chậm cấp Thẻ BHYT là do nhà trường chuyển hồ sơ sang BHXH chậm. Tuy nhiên, sau khi nhận được hồ sơ phía BHXH huyện Trảng Bàng đã khẩn trương cấp thẻ BHYT cho ông vào ngày 27 tháng 01 năm 2014.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn