Chưa lãnh BHTN thì có lãnh được BHXH một lần không?

Ngày hỏi:15/01/2021

Mình làm việc và đã đóng BHXH được 10 năm. Mình xin nghỉ việc và đã được công ty đồng ý. Mình chưa làm thủ tục hưởng BHTN, bây giờ mình muốn lãnh tiền BHXH một lần trước có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   c) Ra nước ngoài để định cư;

   d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

   Theo đó, nếu thuộc những trường hợp trên thì bạn có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp bạn chưa lãnh bảo hiểm thất nghiệp không ảnh hưởng đến điều kiện bạn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

   Bạn có thể tham khảo thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần qua bài viết sau đây: Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn