Chuẩn bị đi nước ngoài có nên nhờ công ty đóng BHXH dùm?

Ngày hỏi:29/04/2020

Em đã đóng BHXH được 7 năm nay dịch bệnh nên nghỉ công ty phá sản và nghỉ đóng. Dự định năm sau em sang nước ngoài lao động nhưng em muốn được hưởng thai sản. Vậy em có nên xin công ty nào đấy đóng bảo hiểm cho để sau này sinh con được hưởng thai sản không hay nên rút tiền BH 1 lần luôn ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động phải đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Và Theo Công văn 2578/BHXH-CSXH năm 2015 thì để tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng lạm dụng hưởng chế độ ốm đau, thai sản, BHXH một lần... thì BHXH yêu cầu BHXH tỉnh tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành. Nếu phát hiện vi phạm tiến hành thanh tra và kết luận xử lý vi phạm, đề nghị truy tố trước pháp luật những vụ vi phạm điển hình.

   Như vậy, nếu không đi làm mà bạn nhờ công ty khác đóng BHXH dùm thì rất rủi ro. Thay vào đó, khi nghỉ việc bạn có thể làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau 1 năm thì bạn có thể làm hồ sơ hưởng BHXH một lần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn