Chuyển bảo hiểm sang công ty khác

Ngày hỏi:16/01/2015

Em đang ký HĐLĐ thời gian không xác định với công ty A và tham gia BHXH bình thường. Hiện nay chuyển sang công ty B làm việc. Vậy nếu em đơn phương chấm dứt HĐ với công ty A( nghỉ việc ngang) thì: 1/ Tiền trích thu BHXH trước đó ở công ty A có được hoàn lại cho em không ? Thời gian trả sổ BHXH và tiền BHXH đó bao lâu theo quy định ? 2/ Khi sang công ty B làm việc, tham gia BHXH thì em chỉ cần nộp sổ BHXH vào công ty B thôi hay có cần thủ tục gì từ công ty A nữa không ? 3/ Ví dụ trong thời gian nghỉ việc ở công ty A để sang công ty B làm là 3 tháng. Vậy trong 3 tháng chưa có việc làm này em có được nhận tiền BHXH trợ cấp không ? Thủ tục như thế nào ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • 1. Hoàn trả tiền BHXH và thời gian trả sổ BHXH

   Theo quy định tại Điều 25 Quyết định số 1111/ QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định các trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHXH gồm: Đơn vị giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc di chuyển nơi đăng ký tham gia đã đóng thừa tiền BHXH, BHYT, BHTN. Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được hoàn trả tiền BHXH đã đóng mà được cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH tương ứng với số tháng đã đóng BHXH. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị chốt sổ BHXH theo quy định, cơ quan BHXH có trách nhiệm xác nhận quá trình đóng BHXH cho người lao động.

   2. Hồ sơ tham gia BHXH khi chuyển sang đơn vị mới: Khi sang công ty B làm việc và tham gia BHXH thì bạn nộp sổ BHXH cho công ty B để quản lý và tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK – TS), công ty B có trách nhiệm làm thủ tục báo tăng lao động tham gia BHXH với cơ quan BHXH.

   3. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho những tháng chưa có việc làm: Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp của bạn tự ý nghỉ việc (nghỉ ngang) nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.


  Nguồn:

  BHXH tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn