Chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Vợ tôi đang làm việc tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tháng 11/2015, vợ tôi sinh con và chuyển về thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai nghỉ sản. Tôi muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào và đến cơ quan nào để làm thủ tục? Trân trọng cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:”Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.“

   Cụ thể căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014: “Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”

   Như vậy, bạn có thể đăng kí tạm trú tại nơi ở mới để được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

   Lưu ý, khi khám chữa bệnh, ngoài thẻ bảo hiểm y tế, người tạm trú cần xuất trình giấy đăng kí tạm trú


  Nguồn:

  http://daklak.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn