Chuyển nơi hưởng lương hưu khi thay đổi đăng ký thường trú thế nào?

Ngày hỏi:14/01/2017

Chuyển nơi hưởng lương hưu khi thay đổi đăng ký thường trú thế nào? Bố em hiện đang lĩnh lương hưu hàng tháng tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhưng nay bố em đã chuyển về ở tại một huyện Thường Tín, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố 20 km bố em muốn chuyển sổ hưu để về lĩnh tại xã gần nhà cần đến đâu làm thủ tục và làm những giấy tờ gì ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 115 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

   Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Căn cứ vào quy định này thì nếu người đang hưởng lương hưu hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

   Khoản 1 Điều 24 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu như sau:

   “1. Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

   1.1. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính); người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có phụ cấp khu vực mà chuyển đến nơi hưởng mới có phụ cấp khu vực thì có thêm hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú mới. Trường hợp không thống nhất về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước và hồ sơ hưởng BHXH thì cần nêu rõ trong đơn kèm theo chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước.

   1.2. Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý và Phiếu Điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với từng loại chế độ theo các mẫu số 24A-HSB, 24B-HSB, 24C-HSB, 24D-HSB, 24E-HSB, 24G-HSB, 24H-HSB, 24K-HSB, 24M-HSB, 24N-HSB.

   1.3. Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB”.

   Như vậy, trường hợp của bạn, bố bạn đang được lương hưu tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhưng hiện bố bạn đã chuyển về ở tại huyện Thường Tín, Hà Nội và có nguyện vọng hưởng lương hưu tại nơi ở mới này vẫn được. Bạn chuẩn bị hồ sơ như sau:

   + Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);

   + Hồ sơ đang hưởng lương hưu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chuyển nơi hưởng lương hưu khi thay đổi đăng ký thường trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn