Chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu

Ngày hỏi:23/04/2015

Tôi công tác tại bệnh viện Đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay từ tháng 01/03/2010. Đến tháng 09/2014, tôi tham gia theo học dài hạn tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Nay Tôi có nguyện vọng chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến Bệnh viện Trường Đại học Y Thái Bình. Vậy tôi muốn hỏi tôi có thể chuyển được không và nếu được tôi phải làm những thủ tục gì, ở đâu? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 26. “Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế” của Luật BHYT số: 25/2008/QH12 ngày 14 tháng 11 năm 2008 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định:
   1. Người tham gia bảo hiểm Y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
   Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
   2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.
   Trường hợp của Ông Lò Văn Nam công tác tại Bệnh viên đa khoa khu vực Thị xã Mường Lay hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên (BHXH) trả lời ông như sau:
   Ông đang theo học dài hạn tại trường đại học Y dược Thái bình nhưng Ông vẫn lĩnh lương tại cơ quan cử đi học, được cấp thẻ tại BHXH tỉnh Điện Biên. Theo quy định trên Ông được chuyển nơi KCB ban đầu về cơ sở Y tế Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình nơi ông đang theo học để đảm bảo quyền lợi khi đi KCB. Ông pô tô giấy triệu tập học đến BHXH Thị xã Mường Lay để làm thủ tục theo quy định./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Điện Biên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn