Chuyên viên Quan trắc tại các khu vực ven biển có được nghỉ hưu sớm không?

Ngày hỏi:07/09/2019

Anh tôi công tác trong ngành tài nguyên nước từ năm 2004 đến nay với chức vụ là Chuyên viên Quan trắc tại các khu vực ven biển, hằng năm anh tôi đều được hưởng chế độ phụ cấp độc hại theo quy định của nhà nước. Cho tôi hỏi khi nào thì anh tôi có thể được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   - Người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc trường hợp là Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế ban hành; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

   Mặt khác căn cứ Danh mục nghề công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm đặc biệt nặng nhọc độc hại ban hành kèm Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH thì công việc Quan trắc tại các khu vực ven biển là công việc thuộc danh mục công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

   Như vậy đối với trường hợp của anh bạn thì khi anh bạn khi trên 55 tuổi và có ít nhất 15 năm làm việc trong môi trường độc hại thì sẽ được nghỉ hưu sớm theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn