Có 2 sổ bảo hiểm, được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Ngày hỏi:23/06/2014
Tôi nghỉ việc công ty cũ từ ngày 1-3-2014 nhưng đến 2-6-2014 mới nhận được sổ bảo hiểm. Khi sang công ty mới làm, tôi đã tham gia bảo hiểm với số sổ khác, vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp của sổ bảo hiểm cũ không? Hoặc tôi có thể nộp sổ vào công ty mới nhờ đóng nối tiếp không? (Nguyễn Thanh Thảo)

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Văn Hiệp, Văn phòng luật sư Gia Thành tư vấn như sau:

  • - Điều 81 Bộ luật Lao động quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) như sau: người thất nghiệp được hưởng BHTN khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp;

   2. Đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội (BHXH);

   3. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều này.

   Căn cứ theo quy định trên, đối với trường hợp của bạn, bạn không đủ điều kiện để hưởng BHTN. Tuy nhiên đối với khoảng thời gian bạn đã đóng BHTN ở công ty cũ sẽ được cộng vào thời gian bạn đóng BHTN ở công ty mới để hưởng BHTN, nếu sau này bạn đủ điều kiện hưởng BHTN theo quy định trên.

   Khoản 1 Điều 63 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25-10-2011 của BHXH Việt Nam về việc ban hành quy định quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định về trường hợp gộp quá trình tham gia BHXH ghi trên 2 sổ BHXH vào 1 sổ BHXH như sau:

   "Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, sau đó hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất”.

   Vì vậy, trường hợp bạn phải thực hiện thủ tục gộp 2 sổ bảo hiểm cũ thành sổ bảo hiểm mới để tính thời gian tham gia BHXH theo quy định nêu trên.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn