Có bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế học sinh không?

Ngày hỏi:19/08/2019

Tôi đang làm công ty nước ngoài, công ty có mua bảo hiểm y tế 24/24. Cho cả gia đình tôi (vợ và con) của bảo hiểm Bảo Việt, nhưng trong trường học của con tôi (đang học cấp 2) vẫn bắt buộc mua bảo hiểm học sinh. Tôi có photo thẻ bảo hiểm nộp cho trường nhưng bị trả lại và nói là không hợp lệ phải là bảo hiểm nhà nước mới được. Vậy cho tôi hỏi tại sao tôi có bảo hiểm rồi mà còn bắt mua nữa là có vô lý lắm không? Trong khi đó bảo hiểm của tôi rất tốt được thăm khám (nội, ngoại trú miễn phí ) ở bệnh viện quốc tế. Nhờ công ty tư vấn giúp tôi! Và tôi không đóng thì có ảnh hưởng gì tới việc học của con tôi không? Xin cảm ơn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014:

   “Điều 13. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

   ...

   2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

   Như vậy, nếu con bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế 2014 thì sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự các đối tượng quy định tại Điều 12 gồm:

   + Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

   + Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

   + Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

   + Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

   + Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;

   Trường hợp này con bạn chỉ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế học sinh được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, mặc dù con bạn có thẻ bảo hiểm y tế Bảo hiểm nhân thọ nhưng đây là bảo hiểm của doanh nghiệp tư nhân và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế quy định tại Điều 12. Vì vậy, con bạn vẫn phải đóng bảo hiểm y tế tại nhà trường là đúng quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm y tế
  Thẻ bảo hiểm y tế
  Hưởng bảo hiểm y tế
  Chế độ bảo hiểm y tế
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn