Có cách nào để nhận trợ cấp thất nghiệp khi đã trễ hạn?

Ngày hỏi:05/11/2019

Em nhờ Luật sư tư vấn dùm em với ạ! Chồng em đã nghỉ việc được gần một năm, sau khi nghỉ việc chồng em có đăng ký bảo hiểm thất nghiệp nhưng trễ ngày nộp hồ sơ nên bên BHXH không giải quyết cho. Bên bảo hiểm có tư vấn là khi nào đóng lại BHTN và sẽ giải quyết nhưng giờ chồng em không muốn làm công ty nữa vậy có cách nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp không ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

   Theo quy định trên thì trong thời gian 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Trường hợp nộp hồ sơ sau thời gian này sẽ bị hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Do đó, chồng bạn nghỉ việc được gần 01 năm rồi mới nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ không được giải quyết.

   Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

   "Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;"

   Như vậy, chồng bạn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này có thể hiểu rằng bây giờ chồng bạn làm việc đủ 12 tháng và có tham gia đóng BHTN thì sau đó nghỉ việc thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho cả thời gian trước đó.

   Ngược lại, bây giờ chồng bạn không muốn tiếp tục làm việc và đóng BHTN nữa thì đương nhiên chồng bạn sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp cho thời gian làm việc trước kia.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn