Có đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động bị tạm giam không?

Ngày hỏi:17/10/2016

Có đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động bị tạm giam không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoàng Thiên, hiện đang là Giám đốc một công ty cơ khí ở Đồng Nai. Hồi tháng 8.2016, công ty tôi có một công nhân bị tạm giam vì hành vi trộm cắp. Anh ta đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại công ty thì giờ bị tạm giam có được tạm dừng đóng hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo Khoản 2 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 5 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động bị tạm giam thì được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội. Vấn đề này được quy định cụ thể như sau:

  a) Người lao động quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này mà bị tạm giam thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội;

  b) Sau thời gian tạm giam, nếu được cơ quan có thẩm quyền xác định bị oan, sai thì thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam.

  Trường hợp người lao động là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, công nhân công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội.

  Các trường hợp khác thì việc đóng bù thông qua người sử dụng lao động trên cơ sở tiền đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan có trách nhiệm bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đảm bảo;

  c) Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại Khoản 3 Điều 122 của Luật Bảo hiểm xã hội;

  d) Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động là có tội thì không thực hiện việc đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam.

  Trên đây là quy định về tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho người bị tạm giam. Bạn nên tham khảo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để nắm rõ các quy định liên quan.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn