Cổ đông công ty đồng thời là nhân viên công ty thì tham gia đóng bảo hiểm như thế nào?

Ngày hỏi:22/02/2013

Xin chào Luật sư! Công ty tôi là công ty Cổ phần gồm 5 cổ đông sáng lập, và 5 cổ đông đó đều tham gia làm các công việc khác nhau trong công ty. Nay tôi muốn  làm thủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội, vậy Luật sư cho tôi hỏi khi đó các Cổ đông sẽ đóng bảo hiểm theo hình thức nào? Bắt buộc hay tự nguyện, và có cần phải ký hợp đồng lao động không? Nếu không ký hợp đồng thì căn cứ vào đâu để lấy mức lương đóng bảo hiểm? Mong luật sư phản hồi sớm cho tôi. Xin chân thành cảm ơn!

  • Quan hệ cổ đông với quan hệ lao động là hai quan hệ hoàn toàn khác nhau. Theo đó, quan hệ cổ đông được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp, điều lệ công ty bạn còn quan hệ lao động được điều chỉnh bởi Bộ luật lao động, hợp đồng lao động, nội quy, quy chế công ty.

   Do vậy, nếu là cổ đông tham gia làm việc tại công ty mình có cổ phần thì ngoài việc được chia cổ tức hàng năm thì còn được hưởng tiền lương hành tháng từ công sức lao động của mình thông qua hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, cổ đông làm việc với tư cách là người lao động theo các chức danh công việc khác nhau, phải ký kết hợp đồng lao động và tham gia BHXH bình thường theo đúng quy định như những lao động không là cổ đông. Nếu hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên thì phải tham gia BHXH bắt buộc bạn nhé


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn