Có đủ điều kiện để hưởng lương hưu không?

Tôi sinh năm 1960, tham gia công tác với chức danh công nhân chế biến thủy sản, đến năm 7/2013 tôi nghỉ việc. Tôi có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội ở ngành nghề nặng nhọc độc hại là 19 năm 10 tháng, sau đó tôi có tham gia bảo hiểm tự nguyện 2 tháng nữa là tròn 20 năm. Vậy tôi có đủ điều kiện để hưởng lương hưu chưa?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1 Điều 55 luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 quy định, người lao động có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;
   b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đển đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.
   Đối với trường hợp của bà hỏi thì bà đã đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại điểm b nêu trên, và thời gian bắt đầu hưởng lương hưu sẽ liền kề sau tháng bà đóng BHXH đủ 20 năm.
   Bà nên lên hệ với BHXH nơi bà cư trú để được hướng dẫn thủ tục giải quyết chế độ hưu trí theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn