Có được chuyển nhượng thời gian đã tham gia BHXH?

Ngày hỏi:06/03/2017

Bạn đọc có số điện thoại 01626810xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Bạn thân của tôi đóng BHXH được hơn 8 năm. Nay bạn tôi nghỉ việc, và đang rất cần tiền, muốn bán lại cho tối số năm đã đóng BHXH của bạn cho tôi được không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc của BHXH là có đóng, có hưởng. Cơ quan BHXH chỉ chi trả chế độ cho những người có tham gia BHXH, chứ không cho phép mua bán, chuyển nhượng thời gian đã tham gia BHXH của người này sang người khác. Người bạn của bạn sẽ được nhận chế độ BHXH một lần sau khi nghỉ việc 12 tháng mà không tham gia BHXH ở đâu nữa hoặc nhận ngay nếu ra nước ngoài định cư hoặc bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

   Số tiền BHXH một lần bạn của bạn sẽ nhận được theo quy định tại Khoản 2, Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về BHXH bắt buộc là: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể tạm tính được số tiền BHXH mà bạn của bạn sẽ nhận được. Nếu muốn giúp bạn, bạn có thể cho bạn mượn số tiền tương đương số tiền sẽ nhận được, đồng thời hai bên làm hợp đồng có công chứng về việc mượn tiền, trong đó bạn của bạn sẽ cám kết trả cho bạn số tiền khi nhận được BHXH một lần.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn