Có được cộng dồn thời gian đóng BHYT khi chuyển sang công ty mới không?

Ngày hỏi:03/11/2018

Thời gian tới tôi muốn chuyển sang công ty mới thì thời gian tham gia BHYT có được cộng dồn không? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn Ban biên tập rất nhiều

Trung Dương (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì:

   Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng;

   Như vậy theo quy định hiện hành thì khi chuyển sang công ty mới, Anh/Chị phải đảm bảo thời gian gián đoạn của Anh/Chị không quá 3 tháng thì Anh/Chị sẽ được cộng dồn quá trình tham gia BHYT.

   Tuy nhiên, Chính phủ đã ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, có hiệu lực từ ngày 01/12/2018 thì theo quy định tại Khoản 5 Điều 12: "Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng".

   Như vậy so với quy định hiện hành thì Nghị định 146 mới cũng quy định trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng vẫn sẽ được cộng dồn quá trình tham gia BHYT.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn