Có được cộng thời gian tham gia BHYT hộ gia đình với BHYT người lao động không?

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn đọc từ email anhphuo***10@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT hơn 4 năm liên tục. Nay tôi không còn đi làm do gia đình tôi có việc, vậy khi tôi tham gia BHYT hộ gia đình có được cộng vào thời gian tôi tham gia 4 năm trên không? Tôi có được hưởng quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục không? Tôi mong sớm nhận được hồi âm của anh chị để tôi có thể tham gia không bị gián đoạn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, thì “Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng”

   Trường hợp của bạn nếu có quá trình tham gia BHYT liên tục trên 4 năm ở cơ quan, đơn vị khác. Nếu sau khi ngừng việc bạn tiếp tục tham gia ngay theo hộ gia đình (trường hợp gián đoạn không quá 03 tháng) thì thời gian tham gia trước đó được cộng nối với thời gian tham gia sau này để được tính là thời gian tham gia liên tục.


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời gian tham gia bảo hiểm
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn