Có được đi làm khi chưa hết thời hạn nghỉ sinh con?

Ngày hỏi:21/01/2016
Tôi đang có thai, dự kiến sinh là vào 28.02.2016. Do một thân một mình nuôi con nên tôi muốn đi làm trước để kiếm thêm thu nhập. Đề nghị Luật sư tư vấn, chưa hết thời hạn nghỉ sinh con là 06 tháng thì tôi có được đi làm không, nếu tôi đi làm trước thì tôi còn được hưởng Chế độ thai sản nữa không? (Đặng Thị Mai Loan- Bắc Giang)

  Nội dung này được Luật gia Lê Thị Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Lê Thị Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn Điều 40 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con, để chị tham khảo, như sau:
   “1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây: a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng; b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. 2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này” (Điều 40).
   Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, chị có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con nếu chị đã hưởng chế độ thai sản ít nhất là 04 tháng, đồng thời chị phải thông báo trước với người sử dụng lao động và được người sử dụng lao động đồng ý. Khi đó, nếu chị đi làm, chị vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ sinh con (06 tháng) và hưởng thêm tiền lương của những ngày làm việc.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn