Có được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu không?

Ngày hỏi:19/12/2018

Chào Ban biên tập, Ban biên tập cho tôi hỏi, tôi có tham gia bảo hiểm xã hội cho mẹ khi bà đã 44 tuổi, hiện nay hàng tháng tôi vẫn đóng bình thường. Tôi tính thì đến năm 55 tuổi mẹ tôi vẫn chưa được hưởng lương hưu. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Tôi có được đóng một lần cho mẹ tôi để mẹ tôi được hưởng lương hưu không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý: Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện: Có quy định:

   - Người tham gia bhxh tự nguyện được đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

   Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức theo quy định cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu

   Theo quy định trên thì khi mẹ bạn 55 tuổi mới chỉ có 9 năm tham gia bhxh, trong khi đó điều kiện để được hưởng lương hưu bên cạnh đáp ứng về độ tuổi còn phải đáp ứng về thời gian tham gia bhxh là 20 năm, vậy mẹ bạn còn thiếu 11 năm. Trong trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn có thể đóng bhxh một lần 12 tháng, và sau đó đbhxh một lần cho 10 năm còn thiếu.

   Như vậy, nếu đóng bhxh tự nguyện còn thiếu dưới 10 năm sẽ được đóng một lần để đủ 20 năm. Còn nếu thiếu trên 10 năm sẽ không được đóng cho những năm còn thiếu cho một lần bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn