Có được gia hạn thẻ BHYT tự nguyện khi chưa nhận tiền hoàn trả từ BHYT không?

Ngày hỏi:20/05/2020

Em chào anh chị, anh chị cho em hỏi em có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện nhưng do em có đi làm thì công ty có đóng BHYT bắt buộc cho em nhưng giờ em nghỉ việc thì BHYT công ty cũng đã hết hạn. Bây giờ em muốn gia hạn lại thẻ BHYT tự nguyện thì như thế nào? Và thêm nữa là em chưa nhận lại tiền hoàn trả từ thẻ BHYT tự nguyện.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 7 Điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định: Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này.

   Xét thấy, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp được xếp trước đối tượng tham gia theo hộ gia đình. Do đó, khi bạn thuộc cả hai đối tượng trên thì bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp.

   Đối với thẻ BHYT mà bạn đóng theo diện hộ gia đình mà còn thời gian sử dụng thì bạn được hoàn tiền đối với thời gian chưa sử dụng và sau đó thẻ BHYT đó sẽ hết hạn sử dụng. Cho nên bạn không được gia hạn thẻ BHYT tự nguyện mà bạn đã đóng trước đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn