Có được hưởng BHTN khi thời điểm nghỉ việc và thời điểm có quyết định nghỉ việc cách xa nhau không?

Ngày hỏi:21/08/2019

Em đóng BHXH tới hết tháng 01/2019 nhưng tới ngày 22/05/2019 mới có quyết định nghỉ việc. Vậy, tới tháng mấy của năm 2019 em có thể lấy được tiền BHTN?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

   Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

   Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bạn thời hạn 3 tháng để bạn được nộp hồ sơ hưởng BHTN sẽ tính từ ngày bạn thôi việc được ghi trên quyết định thôi việc, không phụ thuộc vào thời điểm bạn nhận quyết định này là ngày bao nhiêu. Do vậy, việc bạn nhận quyết định thôi việc vào tháng 5 nhưng thời điểm thôi việc là tháng 1 thì bạn không còn đáp ứng được điều kiện về thời gian nộp hồ sơ hưởng. Thời gian bạn đã đóng BHTN chưa được nhận sẽ được bảo lưu cho những lần hưởng tiếp theo.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn