Có được hưởng chế độ độc hại không?

Xin hỏi quý cơ quan BHXH tôi đã tham gia 17 năm lao đông trực tiếp chế biến tại nhà máy chè tuyên quang sau đó tôi làm gián tiếp được 4 năm 7 tháng. vậy tôi có được hưởng chế độ độc hại không?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tư vấn như sau:

  • Trong nội dung bà hỏi không có các thông tin cụ thể, vì vậy BHXH đã trực tiếp liên lạc qua số điện thoại do bà cung cấp và được biết: Hiện nay, bà đang là kế toán của Công ty cổ phần chè Sông Lô, số sổ BHXH của bà là: 1498022173.Theo nội dung ghi trên sổ BHXH thì thời gian công tác hưởng BHXH của bà từ 7/1991 đến nay, trong đó chỉ có thời gian từ ( 01/1999-12/2001) + ( 01/2005-10/2009) bằng 7 năm 10 tháng là công nhân chế biến chè thuộc nghề nặng nhọc, độc hại (theo danh mục nghề nặng nhọc độc hại do Bộ Lao động thương binh - xã hội và bộ Y tế ban hành).
    Về điều kiện nghỉ hưu liên quan đến nghề nặng nhọc độc hại:
    Điều 50 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 có quy định: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện BHXH bắt buộc ( trừ trường hợp luật sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc luật công an nhân dân có quy định khác) có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu khi: Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề nặng nhọc,độc hại do Bộ Lao động Thương binh - xã hội và Bộ y tế ban hành.
    Đối chiếu với quy định trên bà chỉ có 7 năm 10 tháng làm nghề nặng nhọc,độc hại nên khi nghỉ hưu không được hưởng chế độ theo nghề nặng nhọc, độc hại quy định tại điều 50 nêu trên.
    Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời để bà được biết./.


Nguồn:

Bảo hiểm xã hội Tỉnh Tuyên Quang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn