Có được hưởng chế độ thai sản khi không xin giấy tờ bệnh viện

Ngày hỏi:25/05/2016

Tôi tham gia BHXH từ 2011 đến nay. Còn vợ tôi là lao động phổ thông tham gia BHXH từ 3/2014 đến 12/2015, tổng thời gian đóng BHXH là 1 năm 8 tháng (chưa hưởng BHXH, hay BHTN). nhưng do mang thai từ 9/2015 sức khỏe yếu nên 12/2015 vợ tôi xin nghỉ việc, với lí do: mang thai sức khỏe yếu không thể làm việc được và được công ty kí đơn cho nghỉ. Vợ tôi không xin giấy tờ gì của bệnh viện để chứng minh là mình mang thai sức khỏe yếu. vậy trong trường hợp này thì tôi và vợ tôi có được hưởng quyền lợi gì từ luật BHXH sửa đổi 2016 hay không

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con
   Điều kiện hưởng chế độ thai sản: Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trong trường hợp lao động nữ sinh con được chỉ định nghỉ dưỡng thai thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con
   Trường hợp bạn nêu chúng tôi chưa rõ lắm về thời gian vợ bạn sinh con vào tháng mấy của năm 2016 nên chưa có câu trả lời cụ thể với bạn. Tuy nhiên trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.
   2/ Chế độ thai sản khi chỉ có người chồng tham gia BHXH mà vợ không tham gia BHXH

   Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
   1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
   2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
   a) 05 ngày làm việc;
   b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
   c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
   d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con….
   Tại Điều 38 quy định trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhân nuôi con nuôi quy định: Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH thì cha được hưởng trợ cấp 1 lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
   Mức trợ cấp hiện nay mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng x 2tháng = 2.300.000 đồng.
   Mặt khác điều kiện để nhận trợ cấp 1 lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có người cha tham gia BHXH thì người cha phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.
   Hồ sơ gồm: - Bản sao giấy khai sinh của con ( kèm giấy đăng ký kết hôn bản phô), trường hợp người vợ sinh con phải phẫu thuật trên giấy ra viện có ghi rõ mổ lấy thai… thì không cần giấy xác nhận của cơ sở y tế.
   Bạn nộp cho cán bộ làm công tác BHXH tại đơn vị bạn làm việc để được giải quyết.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn