Có được hưởng chế độ thai sản khi mới chuyển công ty không?

Ngày hỏi:17/10/2016

Chào các anh chị. Vợ em làm Cty bên Hải Dương có tham gia BHXH, BHTN giờ chuyển về Thái Bình làm. Cty bên Hải Dương có chuyển sổ bảo hiểm về Thái Bình. Nhưng Cty chỗ vợ em làm 1 năm chỉ có 2 đợt đóng bảo hiểm. Vợ em 2 tháng nữa là sinh. Vậy có giải pháp nào đóng bảo hiểm để sau này vợ em đẻ được hưởng Chế độ thai sản không? E xin cảm ơn. Phạm Trung.

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   - Khoản 5 Điều 3 quy định: "Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội."

   - Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

   “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. …”

   - Khoản 5 Điều 86 quy định: “…phương thức đóng được thực hiện hằng tháng, 03 tháng hoặc 06 tháng một lần.”

   Trường hợp của bạn, sau khi chuyển công ty và chuyển sổ bảo hiểm về công ty mới, công ty bạn đang làm đang đóng bảo hiểm cho bạn theo đúng quy định của pháp luật bảo hiểm. Theo quy định trên, nếu tổng thời gian đóng bảo hiểm của bạn đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 luật bảo hiểm xã hội 2014 thì bạn được hưởng chế độ thai sản bình thường.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn