Có được hưởng thai sản khi nghỉ từ tháng thứ 5

Ngày hỏi:10/06/2016

chào mọi người! cho mình hỏi là mình đã đóng bảo hiểm được 10 tháng, hiện mình đang mang thai đươc 5 tháng do sức khỏe yếu mình muốn xin nghỉ trước nhưng vẫn đóng bảo hiểm để hưởng thai sản có được không, và cần làm những thủ tục gì? xin cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật BHXH, điều kiện hưởng trợ cấp thai sản, như sau: a. Lao động nữ mang thai; b. Lao động nữ sinh con; c. Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; d. Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; đ. Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; e. Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con. Các trường hợp b,c,d phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Người lao động quy nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Như vậy, nếu bạn đã tham gia BHXH liên tục 10 tháng, hiện mang thai tháng thứ 5 thì bạn có thể làm đơn xin nghỉ không hưởng lương gửi đến người sử dụng lao động để được giải quyết, đến khi sinh con bạn cần nộp giấy khai sinh cho công ty để lập hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho bạn.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn