Có được hưởng tiền tuất hàng tháng?

Ngày hỏi:29/10/2012

Xin chào luật sư ! Tôi muốn hỏi luật sư một việc như sau :  Bố tôi là thương binh 2/4 (61%) sinh năm 1962, do vết thương tái phát nên ông đã mất vào tháng 9 năm 2006, vì nhà ở xa bệnh viện nên đưa ông đến bệnh viên mà không kịp. Lúc bố tôi mất thì mẹ tôi mới có 50 tuổi ( mẹ tôi sinh năm 1957). Đến bây giờ ( năm 2012) mẹ tôi đã được 55 tuổi . Vậy cho tôi hỏi là bây giờ mẹ tôi có được hưởng tiền tuất hàng tháng của bố tôi không ? (Từ khi bố tôi mất đến nay mẹ tôi không được hưởng một chế độ nào cả)     Vì vậy tôi viết thư này kính mong luật sư hãy trả lời giúp để nếu có chế độ gì thì để chúng tôi làm hồ sơ hưởng cho mẹ.     

  • Theo quy định tại điều 19 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì thương binh là quân nhân, công an nhân dân bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp “Giấy chứng nhận thương binh” và “Huy hiệu thương binh” thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;

   b) Bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể;

   c) Làm nghĩa vụ quốc tế;

   d) Đấu tranh chống tội phạm;

   đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

   e) Làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

   Điều 21 Pháp lệnh có quy định:

   Khi thương binh chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí.

   Thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do ốm đau, tai nạn thì thân nhân được trợ cấp tiền tuất theo quy định của Chính phủ.

   Con của thương binh được ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo.

   Như vậy, gia đình bạn liên hệ tại cơ quan lao động thương binh và xã hội địa phương để làm thủ tục và hồ sơ vế chế độ tử tuất của bố bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn