Có được nhận Bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian thử việc không?

Ngày hỏi:27/03/2015
Tôi muốn hỏi về bảo hiểm thất nghiệp. Tôi đã làm việc tại TP Hồ Chí Minh và hiện nay đã nghỉ việc.Số tháng đóng BHTN của tôi là 24 tháng. Hiện nay tôi đang sinh sống ở Đà Nẵng, vậy tôi có thể đăng kí nhận bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội Đà Nẵng hay không. Nếu có thì tôi phải đăng kí làm thủ tục ở đâu? Nếu hiện tại tôi đã có việc làm nhưng đang trong thời gian thử việc, vậy trong thời gian này liệu tôi có đuợc nhận BHTN hay không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015: "Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp".

   Như vậy, trường hợp của bạn đang sinh sống tại Đà Nẵng thì được đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Địa chỉ : 19 – 21 Phan Châu Trinh, Tp Đà Nẵng).

   Tại điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ban hành ngày 12/03/2015 quy định người lao động được xác định là có việc làm : "Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên". Như vậy, trường hợp của bạn nếu chưa ký hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà chỉ mới thử việc thì vẫn được tiếp tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn