Có được nhận bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp thai sản cùng lúc?

Anh chị cho em hỏi: em đóng bhxh từ tháng 6/2012 đến tháng 4/2016. Giờ em đã nghỉ việc và có thai, dự kiến em sinh vào tháng 8/2016, trong khi đó thủ tục giấy hưởng bảo hiểm thất nghiệp tháng 8/2016 em mới nhận được trợ cấp. Vậy cho em hỏi : em vừa nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp và có nhận được tiền bảo hiểm thai sản không, vì sổ bảo hiểm của em bên bảo hiểm thất nghiệp giữ rồi, vậy tháng 8 này em sinh thì khoảng bao lâu em nộp giấy tờ bên bảo hiểm xã hội để nhận tiền bảo hiểm thai sản.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Nếu Bạn đủ điều kiện theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH năm 2014 thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, kể cả Bạn sinh con trong thời gian Bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   Điều 14 Thông tư 59 quy định hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản: “…Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, ... thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú”.
   Như vậy, để hưởng chế độ thai sản Bạn phải xuất trình sổ BHXH, kèm giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của con Bạn tại BHXH quận, huyện nơi Bạn cư trú, sau khi bạn sinh con.
   Thời điểm nộp hồ sơ kể từ sau khi Bạn sinh con cho đến không quá 45 ngày tính từ ngày sau 6 tháng hưởng chế độ thai sản./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn