Có được nhận BHTN ở quê

Ngày hỏi:18/09/2015

em đóng BHXH từ năm 2004 đến 2005 khoảng 10 tháng tại tp HCM, sau đấy em không đóng nữa,cho tới năm 2010 em đóng tới năm 2015 là 4 năm 10 tháng tại Hà Nội tổng các năm đóng BHXH là 5 năm 8 tháng: Vậy cho em hỏi cách tính nhận BHXH như thế nào, thủ tục ra sao, có cần đơn xin thôi việc của năm 2005 Tp.HCM không hay chỉ cần đơn xin thôi việc của năm 2015 HN. Em hỏi thêm là: Em về quê Hà Tĩnh có nhận được bảo hiểm XH một lần không: Bây giờ em nghỉ việc về quê vậy có làm được BHTN ở quê không hay phải làm thủ tục và nhận ở HN.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Trợ cấp BHXH 1 lần:
   Điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần là sau 12 tháng vẫn không có việc làm mới mà tự nguyện nhận trợ cấp BHXH 1 lần thì liên hệ đến BHXH huyện thị nơi bạn cư trú ở bất cứ nơi nào trên toàn quốc. Thủ tục nhận trợ cấp bao gồm:
   + Sổ BHXH đã được bảo lưu,
   + Đơn xin lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần theo mẫu
   + Bản phô tô hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
   Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn