Có được nhận chế độ ốm đau khi vừa tham gia BHXH tháng đầu tiên không?

Ngày hỏi:06/08/2019

Tôi là công nhân công ty may, tôi vừa ký hợp đồng lao động với công ty có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ, tuy nhiên mới tháng đầu tham gia bảo hiểm xã hội chưa nhận được thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) và sổ BHXH, nhưng ngay trong tháng đó bị bệnh phải nằm viện cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ BHXH, BHYT không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau cụ thể như sau:

   - Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   - Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   Mặt khác căn cứ Khoản 3 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

   - Trường hợp NLĐ bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của chính tháng đó.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp của bạn bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc ngay trong tháng đầu tham gia BHXH và có xác nhận ốm đau của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn