Có được nhận TCTN 1 lần hay không?

Ngày hỏi:28/09/2021

Mình muốn hỏi, do đợt dịch này kéo dài nên công ty mình cắt giảm nhân sự. Mình đóng BHTN được 30 tháng, bên nhân sự nói mình sẽ được hưởng 3 tháng TCTN. Vậy mình có được nhận 1 lần số tiền này hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được nhận TCTN 1 lần hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó:

   Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

   Và tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về chi trả trợ cấp thất nghiệp cụ thể như sau:

   - Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

   - Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

   Như vậy, có thể thấy đối với trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan BHXH sẽ chi trả theo từng tháng cho NLĐ. Tùy vào thời gian đóng, NLĐ sẽ hưởng được số tháng TCTN khác nhau. Trường hợp chị đóng được 30 tháng thì sẽ được hưởng 03 tháng TCTN và chị không được nhận 1 lần số tiền này mà sẽ nhận theo từng tháng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn