Có được nhận tiền khám thai không?

Tôi làm việc tại Công ty Pouhung được hơn 1 năm. Hiện tôi đang mang thai, muốn đi khám khai ở Bác sĩ tư nhân, vậy tôi có nhận được tiền 5 ngày khám thai không? Và nếu tôi nghỉ thai sản 4 tháng, tôi đi làm lại nếu tôi muốn xin nghỉ dưỡng sức thì tôi có nhận được tiền nghỉ dưỡng sức không hoặc sau 6 tháng kể từ ngày tôi nghỉ sanh, thì mới nhận được tiền nghĩ dưỡng sức ? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • 1/Về thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi khám thai:
   Theo quy định Mục 1, Điều 9, Quyết định số 01/QĐ-BHXH, ngày 03/01/2014 của BHXHViệt Nam quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội:
   Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đi khám thai, lao động nữ bị sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai gồm:
   - Sổ bảo hiểm xã hội.
   - Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (mẫu số C65-HD) hoặc giấy khám thai (bản chính hoặc bản sao), sổ khám thai (bản chính hoặc bản sao).
   Nếu bạn không khám thai ở các cơ sở khám chữa bệnh mà khám ở bác sĩ tư nhân, không cung cấp được các giấy tờ theo quy định trên đây thì cơ quan BHXH không có cơ sở để thanh toán số ngày bạn nghỉ việc đi khám thai theo quy định.
   2- Về trợ cấp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe:
   Luật BHXH quy định về điều kiện được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe: Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.
   Sau khi sinh 4 tháng, nếu bạn muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản theo quy định, phải có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe và được người sử dụng lao động đồng ý thì ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
   Như vậy, nếu sau khi nghỉ thai sản được 4 tháng, Bạn đủ sức khỏe và đi làm lại (chưa nghỉ hết thời gian quy định là 6 tháng) thì bạn không đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn