Có được nhận tiền nghỉ dưỡng của bảo hiểm xã hội mà không bị trừ lương ở trường không?

Tôi nghỉ thai sản 6 tháng từ 18/11/2014 đến 17/5/2014. Tôi xin nghỉ dưỡng sức 18/5 đến 24/5 (sinh mổ). Xin hỏi tôi có được nhận tiền nghỉ dưởng của bảo hiểm xã hội mà không bị trừ lương ở trường? Vì tháng 5 tôi không nhận lương tại trường chỉ nhận 30% phụ cấp. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật BHXH số 71/QH11 ngày 29/06/2006 giải thích cụ từ BHXH như sau: “ Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập do ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH”
   Người lao động sau thời gian ốm đau, thai sản, TNLĐ-BNN mà sức khỏe còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Do vậy, dưỡng sức phục hồi sưc khỏe cũng là 1 chế độ BHXH và khi bạn nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cơ quan BHXH sẽ thanh toán chế độ cho bạn và trong thời gian này bạn sẽ không được nhận lương tại đơn vị.
   Căn cứ điểm 10 mục 3 Thông tư 19/2008/TT-BLĐTBXH ngày 23/09/2008 sửa đổi bổ sung Thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH ngày 30/01/2007 về Hướng dẫn một số điều của Nghị định 52/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật BHXH bắt buộc. Quy định thời gian giải quyết chế độ dưỡng sức như sau: “ Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết chế độ sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu hoặc trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ sinh con theo quy định”
   Đối chiếu với thời điểm hết thời gian nghỉ thai sản của bạn nêu, thì thời gian bạn dự định nghĩ chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh là chưa đúng quy định. Vì thời gian đó thể hiện bạn chưa trở lại đơn vị để làm việc, thì không thể xác định sức khỏe của bạn có thật sự còn yếu hay không để Ban chấp hành công đoàn xem xét cho bạn nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn