Có được sử dụng lại BHYT hộ nghèo sau khi nghỉ làm

Ngày hỏi:03/09/2020

Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên được nhà nước phát bảo hiểm y tế. Năm 2019, em có lên đi làm nên đã cắt bảo hiểm hộ nghèo để tham gia bảo hiểm ý tế doanh nghiệp. Hiện tại, do dịch nên em bị cho thôi việc. BHYT doanh nghiệp của em sắp hết hạn vào ngày 31/8/2020. Vậy sau khoảng thời gian trên em có được cấp lại bảo hiểm hộ nghèo không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008, có quy định các đối tượng đóng bảo hiểm xã hội như sau:

   “Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

   Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng

   Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng:

   d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Nhóm do ngân sách nhà nước đóng:

   h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;”

   Như vậy, sau khi hết hạn BHYT, trong trường hợp bạn là đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn là đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Trong trường hợp bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ là đối tượng hộ gia đình nghèo được nhà nước đóng BHYT.

   Để được hưởng thẻ BHYT do nhà nước cấp bạn phải tới UBND cấp Xã để họ tiến hành lập danh sách đối tượng được hưởng theo quy định tại Điều 17 Luật bảo hiểm y tế 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn