Có được sử dụng một lúc hai thẻ BHYT?

Ngày hỏi:25/02/2019

Về luật BHYT: Có thể mua và sử dụng thẻ BHYT tự nguyện tại địa phương khi đang đi làm và đã công ty đã mua BHYT không?

Em chào các anh chị, vì một số lí do không tiện nhắc đến, em không thể sử dụng thẻ BHYT do công ty đăng ký. Vậy thì liệu em có thể mua thêm 1 BHYT khác chung với gia đình để dùng không ạ?

Em đã tìm hiểu qua trên mạng thì thấy đại khái là luật BHYT quy định mỗi người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT. Nhưng luật cũng nói là nếu 1 người thuộc nhiều đối tượng BHYT thì được hưởng quyền lợi theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Như vậy nghĩa là 1 người vẫn có thể mua BHYT ở 2 nơi đúng không ạ?

Mong mọi người giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn nhiều ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được sử dụng một lúc hai thẻ BHYT?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 7 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

   Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

   Bên cạnh đó, Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 quy định như sau:

   Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

   Như vậy, bạn không thể cùng một lúc sở hữu và sử dụng đồng thời 2 thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp bạn đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng được xác định thứ tự đầu tiền theo quy định tại Điều 12 và được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn